Triệu chứng đau thần kinh tọa người đọc nên biết

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 24-08-2016 - Lượt xem : 1415

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa thường xuyên có những triệu chứng đau dọc vùng thắt lưng lan đến mặt đùi, mông, cẳng chân và cơn đau có thế lan đến tận gót chân của người bệnh. Trong đó, đau thần kinh tọa là một trong những căn bệnh phổ biến, người mắc bệnh chủ yếu là nam giới từ 30 tuổi trở lên.

 

Nguyên nhấn chính dẫn đến đau thần kinh tọa

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa cảm thấy đau nhức lưng dọc xuống chi dưới hay hai bên liên eo của người bệnh, đau thần kinh tọa xuất hiện cơn đau âm ỉ hay dữ dội, kèm theo một số triệu chứng (khó ngủ, ê buốt, tê nóng, có cảm châm chít, cơn đau của người bệnh thần kinh có cảm giác như bị dao đâm, hoặc kiến bò bên chi…)

 

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Triệu chứng đau thần kinh tọa

 

Nguyên nhân đau thần kinh tọa chủ quan:

Người mắc bệnh thần kinh tọa đau rễ thần kinh L5:  Đối với người mắc bệnh đau thần kinh tọa đau dây thần kinh L5 có triệu chứng đau từ mông –mặt đùi ngoài – bắp chân. Sau đó cơn đau sẽ lây lan đến ngón chân cungc như gót chân khiến người bệnh mất đi khả năng vận động linh hoạt trong đời sống hằng ngày.

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa rễ hông khoeo ngoài (S1): tùy theo cơ địa cũng như triệu chứng phát bệnh của mỗi người, người mắc bệnh đau thần kinh tọa khoeo ngoài S1 sẽ nhận thấy được cơn đau bắt đầu từ mông lan đến mặt sau đùi, 2 chân cũng như những vùng trọng tâm cơ thể cũng có hiểu hiện đau nhức như: Lòng bàn tay, lòng bàn chân, gót chân và tứ chi cũng có biểu hiện tương tự.

Triệu chứng cơn đau thần king tọa xuất hiện khi người bệnh hoạt động bất kì động  hoạt động tại môi trường sống sinh hoạt: Cơn đau của người bệnh xuất hiện trung bình, sau đó được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Đến những hoạt động đơn giản như đi lại, xách ghế, xoay người cũng có thể xuất phát cơn đau từ bệnh thần kinh tọa.

 

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến nhịp sống sinh hoạt thường ngày

Đau thần kinh tọa ảnh hưởng đến nhịp sống sinh hoạt thường ngày

 

Một số hoạt động như cúi xuống, lep thang, ho hen, cố sức, vươn người cũng có thế xuất hiện một số cơn đau nhẹ.

 

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Triệu chứng đau thần kinh tọa về cảm giác: Bệnh nhân đau thần kinh tọa có cảm giác đau dọc mặt ngoài của cẳng chân cũng như cơn đau xuất hiện cả bàn chân của bệnh nhân theo dây thần kinh (L5) từ phía ngón áp út bàn chân cho đến mặt sau bàn chân tới gói chân theo rễ dây thần kinh (S1)

Triệu chứng đau thần kinh tọa về vận động:

Với những tư thế vận động sai tư thế hay những hoạt động dồn trọng tâm vật nặng lên vùng thắt lưng là một trong những yếu tố tạo ra cơn đau của bệnh thần kinh tọa.

Ở người đau thần kinh tọa, khi có hiện tương nhão cơ, nhìn từ sau lưng người bệnh chúng ta có thể nhận thấy khi đứng, nếp mông bệnh nhân một bên xệ thấp hơn so với bênh lành.

Cơ bắp chân  cũng bắt đầu thay đỗi, cơ xương, bắp thịt lõng lẻo, ấn mạnh vào gân Achilles chúng ta có thể cảm nhận được bên đau sẽ lõm hơn bênh lành khi bênh nhân bị mắc bệnh đau thần kinh tọa.

 

 

Đau rễ thần kinh L5: Ở trường hợp này, cơ cẳng chân trước bắt đầu yếu dần, cũng như cơ có bóp điều chỉnh mọi hoạt động co duỗi ngón chân cũng bị ảnh hưởng mất đi sự linh hoạt. Với lý do đó, theo thời gian dài bệnh nhân không thể tự đứng được bằng ngón chân của mình.

Triệu chứng đau thần kinh tọa về cột sống:

Cột sống là vùng trọng điểm tạo tạo ra cơn đau nhức của người bị thần kinh tọa. Tại vùng cột sống thần kinh tọa bị tổn thương, người bệnh có cảm giác co cơ cạnh sống (đây là một trong những phản ứng tự về chống lại cơn đau), cũng một số triệu chứng vẹo cột sống tư thế,  dần dần cơ thể vận động mất dần đường cong tự nhiên….

Tóm lại, người mắc bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện nhiều cơn đau khác nhau, đa số cơ đau khởi phát từ từ, Bệnh nhân đau thần kinh tọa đa phần đã từng xuất hiện nhiều cơn đau thắt lưng trước đó, mà người bệnh chưa phát hiện. Cơn tay từ vùng thắt lưng trở xuống, sau đó theo đường đi của rễ dây thần kinh cơn đau lây lan đến những bộ phần khác cuả cơ thể theo đường đi của dây thần kinh.

 

 

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí