Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm

Đánh giá :
17/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 27-01-2016 - Lượt xem : 866

 Thoát vị đĩa đệm là bệnh về xương khớp khá phổ biến không chỉ ở người già mà người trẻ cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau nhức và khó khăn trong vận động của người bệnh. Lựa chọn phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm có thể giải quyết nhanh cơn đau. Tuy nhiên, vấn đề rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm cũng là điều làm người bệnh lo lắng .

hinh anh dia dem bi thoat vi

Giải phẫu hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị

 

 Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể là do quá trình lão hóa của xương khớp, dẫn đến cột sống bị thoái hóa và đĩa đệm cũng dễ bị thương tổn hơn. Từ đó, thoát vị đĩa đệm sẽ xảy ra khi gặp tác nhân xấu tác động lên cột sống. đĩa đệm lúc này bị xơ, giòn và dễ vỡ. Nếu có lực mạnh tác động lên đĩa đệm sẽ bị biến dạng và làm cho nhân nhầy bên trong đĩa đệm tràn ra ống sống chèn ép rễ thần kinh gây đau và khó khăn trong vận động của người bệnh.

thoat vi dia dem do lao hoa

Thoát vị đĩa đệm do quá trình lão hóa

 

 Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở người trẻ thường là do chấn thương hoặc lao động nặng nhọc làm cho đĩa đệm bị lệch, giãn dây chằng. Lúc này, nhân nhầy cũng sẽ bị tràn vào ống sống gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng: ở giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm chỉ là những cơn đau nhức, đau tăng khi vận động hoặc khi người bệnh khom người, bưng, bê vật nặng. Còn giai đoạn sau, tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh sẽ thường xuyên thấy đau nhức, cơn đau dày đặc, liên tiếp và người bệnh cực kỳ khó khăn khi xoay người. Có thể nói là không thể, không còn khả năng vận động. Bệnh lúc này đã nặng nên bác sĩ có thể chỉ định mổ để giải phóng rế thần kinh bị chèn ép.

Trieu chung thoat vi dia dem

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

 

 Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

 Phẫu thuật mổ mở là loại mổ cơ bản nhất trong mổ thoát vị đĩa đệm. Trong trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt dây chằng vàng. Kiểu mổ kinh điển này với thao tác mở rộng bản sống bằng đường rạch từ 4-6 cm phần đĩa đệm bị thoát vị.

 Mổ mở thoát vị đĩa đệm có hạn chế làm tàn phá mô mềm nhiều. Người bệnh có thể hết đau một hai tháng sau mổ . Va tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm lại có thể trở về ngay sau đó. Nên hầu như người bệnh không hài long sau một thời gian mổ thoát vị đĩa đệm.

phau thuat mo mo thoat vi dia dem

Phẫu thuật mổ mở thoát vị đĩa đệm

 

 Phẫu thuật Mini

 Phẫu thuật mini nhằm lấy nhân thoát vị đĩa đệm qua đường mổ nhỏ bằng lối sau. Mổ phẫu thuaath mini dùng để cắt bỏ phần đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh, tủy sống. Phẫu thuật này được chỉ định khi người bệnh điều trị hiệu quả phương pháp bảo tồn không khỏi.Phẫu thuật mini ít gây tổn thương các mô xung quanh đĩa đệm.

 Phẫu thuật nội soi

mo noi soi thoat vi dia dem

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

 

 Loại phẫu thuật này được thực hiện dưới kính hiển vi để lấy nhân thoát vị đĩa đệm ra ngoài và giải ép rễ thần kinh. Phẫu thuật này chủ yếu thực hiện ở thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

 Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm là gì?

 Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm là điều mà các bệnh nhân nên cân nhắc khi lựa chọn điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật. Chúng ta biết rằng, các cơn đau thoát vị đĩa đệm là do rễ thần kinh bị nhân nhầy chèn ép. Vậy , mổ thoát vị đĩa đệm chính là cắt bỏ các phần đĩa đệm bị thoát vị để giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Mà những can thiệp liên quan đến dây thần kinh thường rất nguy hiểm và cơ hội thành công rất thấp.

 Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm ,đầu tiên có thể là bị liệt chi, do dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Dây thần kinh như những mạch máu li ti, kết nối với nhau thành một mạng lưới, tất cả đều liên quan tới nhau. Vì vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng gây nguy hiểm khôn lường.

rui ro khi mo thoat vi dia dem

Rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm

 

 Thứ hai, rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm có thể là sự nhiễm trùng. Những trường hợp phầu thuật điều trị hiệu quả bệnh nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra khi người bệnh chăm sóc vết thương không tốt. Điều này cũng không là trường hợp ngoại lệ trong việc mổ thoát vị đĩa đệm.

 Thứ ba, trường hợp ca mổ không thành công, người bệnh có thể gặp rủi ro lớn nhất là tử vong hoặc nhẹ thì bị tàn phế do sự cố khi giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

 Người bệnh nên cân nhắc khi mổ thoát vị đĩa đệm, không những không thể điều trị hiệu quả hiệu quả bệnh mà còn có thể tái phát. Những rủi ro khi mổ thoát vị đĩa đệm là điều mà ngay cả các bác sĩ cũng không lường trước được. 

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí