Những điều bạn chưa biết về liệt mặt ngoại biên

Đánh giá :
18/20 7 bình chọn
Ngày đăng : 09-01-2016 - Lượt xem : 1196

 

 Liệt mặt ngoại biên là liêt toàn bộ các cơ ở một bên mặt, gồm mặt trên và mặt dưới do dây thần kinh só 7 gây nên.Bệnh có khả năng phục hồi nhanh nhưng thường để lại di chứng lâu dai, mất thẩm mỹ và giảm khả năng vận động.

bieu-hien-cua-liet-mat-ngoai-bien

Biểu hiện của liệt mặt ngoại biên

 

  Dây thần mặt ngoại biên còn có tên gọi là dây thần kinh số 7. Đây là dây thần kinh tổng hợp nhiều chức năng khác nhau như cảm giác, vị giác, vận động,...

 Có hai loại tổn thương dây thần kinh mặt là tổn thương trung ương và tổn thương ngoại biên.

 NGUYÊN NHÂN:

Liệt mặt ngoại biên-liệt dây thần kinh số 7 có thể do các nguyên nhân sau:

 Nhiễm virut : Các loại virus herpes simplex , herpes zoster thường là yếu tố tác động đến dây thần kinh số 7.

 Viêm màng não dầy dính, điều này sẽ có khả năng làm tổn thương thần kinh từ rãnh hành tủy đến ống tai trong và gây nên chứng liệt mặt.

 Do giang mai, viêm nhiễm dây thần kinh: Trường hợp viêm nhiễm hoặc dây thần kinh tổn thương sẽ gây nên chứng liệt mặt này.

 Bệnh bại liệt trẻ em : các bệnh bại liệt có nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh và cũng là nguyên nhân gây liệt mặt ngoại biên.

 Uốn ván mặt của Rase… trường hợp này rất ít gặp

liet-mat-do-uon-van

Liệt mặt do uốn ván

Zona hạch gối (zona nhân gối): Trường hợp di chứng của bệnh Zona có thể là nguyên nhân gây liệt mặt.Các bệnh phát ban, mụn đỏ có ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7. Nếu bệnh lâu ngày cũng sẽ dẫn đến chứng liệt mặt ngoại biên. 

Bệnh tự miễn: lupus ban đỏ là nguyên nhân dán tiếp gây liệt dây thần kinh mặt ngoại biên…

 Nguyên nhân do lạnh ở bệnh liệt dây thần kinh mặt ngoại biên chiếm khoảng 80%. Thường gặp khi bị cảm đột ngột hoặc lạnh đột ngột: đôi khi là do nhiễm khuẩn.

 TRIỆU CHỨNG LIỆT DÂY THẦN KINH MẶT NGOẠI BIÊN

 Theo Y học hiện đại:

 Mặt mất cân xứng: khi bị liệt dây thần kinh số 7, gương mặt sẽ bộc lộ rất rõ về điều đó. Đó là sự mất cân xứng giữa hai bên mặt. Mặt bị méo, bên liệt sẽ không còn cử động được nữa, gương mặt sẽ cứng đơ và tự nhiên mất hết nếp nhăn.Khi người bệnh cười hoặc nhe răng, huýt sáo đều rất khó khăn và lộ rõ sự mất cân bằng hai bên.

 Mắt nhắm không kín ở bên liệt,bên liệt các cơ không còn hoạt động. Chính vì vậy, để điều khiển mắt bên liệt nhắm lại sẽ hết sức khó khăn.

 Nói khó,người bệnh khó nói rõ ngay cả trong phát âm hoặc nói nhanh, nói nhieuf một lúc đều gây khó khăn cho người bệnh.

 Lưỡi lệch về bên liệt (do mất cân bằng trong cơ chế điều khiển của cơ miệng). Trường hợp này sẽ gây khó khăn trong nhai, nuốt cho người bệnh

trieu-chung-liet-mat

Triệu chứng liệt mặt

  Liệt mặt có thể tự khỏi nhưng sẽ để lại hậu quả đáng tiếc về sau. Vì vậy Khi phát hiện các triệu chứng liệt mặt ngoại biên( liệt dây thần kinh số 7) cần được thăm khám và điều trị hiệu quả kịp thời .

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí