Giải phẫu thần kinh tọa

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 01-03-2016 - Lượt xem : 3493

Đau thần kinh tọa là căn bệnh thường gặp trong đời sống hiện nay, đây cũng là căn bệnh đứng thứ hai trong số các căn bệnh cần phải phẫu thuật nội trú điều trị hiệu quả điều chỉnh xương khớp. Việc điều trị hiệu quả giải phẫu thần kinh tọa, chuẩn đoán như thế nào, mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau.

 

Rễ dây thần kinh tọa còn được gọi là dây thần kinh hông to. Trong đó, dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể nối dài từ vùng thắt lưng xuống gót chân. Đồng thời, điều phối mọi hoạt động trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

 

 

Dau than kinh toa

Đau thần kinh tọa

 

Đặc điểm giải phẫu thần kinh tọa

Vị trí rễ dây thần kinh tọa

Tại cột sống, rễ dây thần kinh tọa bắt nguồn từ dễ dây thần kinh, bắt nguồn từ thắt lưng L5 cùng rễ dây thần kinh S1 xuất phát từ tủy sống vùng thắt lưng kéo dài xuống gót chân.

Ngoài những rễ dây thần kinh trên, tại vùng thắt lưng, rễ dây thần kinh tọa còn nhận thêm dây thần kinh thắt lưng 4 và các rễ cùng 1,2, 3. Theo mặt cắt ngang, rễ dây thần kinh tọa có hình oovan, chiều rộng khoảng 1,5 cm, dày khoảng 0,5cm ở người trưởng thành.

Dây thần kinh tọa L5 bắt đầu từ thắt lưng trãi dài từ mông đến vùng khung chậu, khớp cùng chậu, thoát khỏi vùng chậu rễ dây thần kinh tọa đi qua xương đùi cùng các bộ phận khác.

Ở chi dưới, dây thần kinh tọa dọc theo mặt sau của đùi. Tại đây, dây  thần kinh tọa chia làm 2 nhánh một bênh là dây thần kinh khoeo trong và dây thần kinh khoeo ngoài. Dây thần kinh khoeo trong của cơ thể chứa rễ dây thần kinh S1, luồng qua các bộ phận lân cận và kết thúc ở chân út. Dây thần kinh hông khoeo ngoài chứa rễ dây thần kinh L5 trãi dài từ mu bàn chân và kết thúc tại ngón chân cái của cơ thể.

 

Giai phau dau than kinh toa co tot

Giải phẫu bệnh đau rễ dây thần kinh tọa có tốt ?

 

Chức năng dây thần kinh tọa điều phối cơ thể

Trong đời sống hằng ngày, dây thần kinh tọa điều phối mọi hoạt động của cơ thể từ thắt lưng trở xuống bàn chân như: Duỗi háng, gập gối, ngồi xếp, gập chân, nhón chân, kiễng gót…Vì lý do đó, dây thần kinh tọa trở nên quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống.

Rễ dây thần kinh tọa từ thắt lưng, đồng thời rẽ nhánh điều phối hai chân. Do đó, mỗi rễ dây thần kinh tọa phân nhánh ở chân đều có vai trò riêng. Đối với rễ dây thần kinh khoeo ngoài (L5) có tác dụng chi phối mọi vận động các cơ tại cẳng chân như hoạt động: Gập, duỗi, vận động ngón chân và gót… Rễ dây thần kinh khoeo trong (S1) chi phối mọi hoạt động chủ yếu nằm ở cơ khớp bàn chân như: Duỗi bàn chân, gấp các ngón chân, đi trên đầu ngón chân. Đồng thời dây thần kinh (S1) chi phối cảm giác mặt sau đùi, mặt sau cẳng chân, bờ ngoài bàn chân và gan chân.

 

Nguyên nhân chính gây ra đau thần kinh tọa chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm nằm chủ yếu ở khe giữa đốt sống và cũng được ví như một lăng kính lồi. Đĩa đệm được cấu tạo bởi lớp 2 lớp vỏ bao bọc bên ngoài chứa nhân nhầy bên trong. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm có nhiệm vụ như là một bộ phận giảm sóc, bảo vệ cột sống tránh một số chấn thương từ môi trường bên ngoài tác động.

 

Cac bo phan cau tao vung that lung

Cấu tạo các bộ phận vùng thắt lưng

 

Nguyên nhân chính gây ra thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm đã được một người Pháp tên GS De Seze chứng minh. Vì  lý do khi cơ thể chúng ta bước vào độ tuổi 30, tránh mang vác nặng, rung xóc, hoạt động bất ngờ, làm việc sai tư thế trong thời gian dài, gây ảnh hưởng đến đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh tại cột sống gây đau thần kinh tọa.Trong nguyên nhân gây ra thoái vị đĩa đệm chiếm 80% do các bệnh lý liên quan đến thắt lưng.

 

Cấu trúc phẫu thuật thần kinh tọa cột sống thắt lưng

Cấu tạo thắt lưng gồm: Thân đốt sống, đĩa đệm, dây chằng, bao khớp đàn hồi, rễ dây thần kinh. Trong đó cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống và 6 đĩa đệm, nhằm mục đích gánh chịu sức nặng cũng như tạo lực đàn hồi cho cơ thể giúp các thành phầm cơ, khớp, dây chằng chắc khỏe.

Dây thần kinh tọa cũng như những dây thần kinh khác có có liên quan mật thiết chặt chẽ với ống sống, đĩa đệm, mâm sụn và dây chằng…Do đó, bất kì bộ phận trong vùng đốt sống thắt lưng thay đổi đều có thể làm sai cấu trúc hoạt động gây ra bệnh thần kinh tọa hay đau đau cột sống vùng thắt lưng.

  • Giải phẫu dây chằng: Dây chằng có nhiệm vụ giữ chặt, gia cố giúp cột sống vững chắc giúp cơ thể con người vận động một cách uyển chuyển. Dây chằng có 3 loại: dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau và dây chằng liên gai. Dây chằng dọc trước có tác dụng phủ thành trước đốt sống, dây chằng sau có tác dụng cố thủ  phần sau đĩa đệm. Tuy nhiên vì dây chằng không bao phủ hết đĩa đệm, vì lý do chỉ bao phủ một phần nên khi cơ thể hoạt động quá sức khiến đĩa đệm bị lệch gây ra đau thần kinh tọa.

 

Dia dembi ton tuong gay dau than kinh toa

Đĩa đệm bị tổn thương gây đau thần kinh tọa

 

  • Giãi phẫu các lỗ liên đốt: Các lỗ liên đốt giúp dây thần kinh tọa đi qua nên các lỗ liên đốt không kém phần quan trọng. Vì lý do ở sát rễ thần kinh đốt sống nên hcir cần một thay đổi nhỏ cũng khiến cơ thể chúng ta bị lệch đĩa đệm, chèn lỗ liên đốt gây đau.
  • Giãi phẫu các khớp liên đốt: Các khớp liên đốt sống ở vùng thắt lưng. Một số thay đổi cục diện cũng có thể gây hẹp lỗ liên đốt.

Bên cạnh đó, một số yếu tố bất thường liên quan đến chu vi đĩa đệm, lệch cột sống cũng có thể làm ảnh hưởng rễ dây thần kinh chui qua các lỗ cơ khớp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng cũng như nguyên do gây ra bệnh thần kinh tọa cần giải phẫu.

Tóm lại, để biết được đặc điểm, cũng như nguyên lý phân bố chức năng của dây thần kinh tọa, từ việc giải phẫu chuẩn đoán, bệnh nhân đau thần kinh tọa có thể lý giải được nguyên nhân mắc bệnh. Từ đó, áp dụng phương thức điều trị hiệu quả hợp lý để mang lại kết quả cao nhất.

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí