Đau thần kinh tọa là gì?

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 09-12-2016 - Lượt xem : 5625

Đau thần kinh tọa là triệu chứng người bệnh thấy đau ở thắt lưng, cơn đau kéo dài và có dấu hiệu lây lan xuống hông, cẳng chân, đồng thời cơn đau của bệnh đau thần kinh tọa có dấu hiệu chèn ép rễ dây thần kinh. Đặc biệt, là một trong những căn bệnh này xảy ra rất phổ biến, chủ yếu ở người lao động chân tay từ độ tuổi 30 trở lên.

Đau thần kinh tọa là gì?

Trong đó, dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh quan trọng tại đốt sống nối với dây thần kinh khác liên quan đến não bộ và hoạt động lưng và hai chân. Người mắc bệnh đau thần kinh tọa là phần lỗ trống tại xương cụt (nơi dây thần kinh đi qua)bị thu hẹp lại khiến dây thần kinh bị đè nén gây ra cho người bệnh những cơ đau buốc dọc sống lưng.

 

Dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau thần kinh tọa

Dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau thần kinh tọa

 

Nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa là gì ?

Bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện khi người bệnh lao động quá sức, khiến dây thần kinh tại đốt sống lưng bị chèn ép. Thường xảy ra ở một số nguyên nhân sau.

 • Người bệnh đã từng bị các khiến các khớp nối bị tổn thương thông qua bệnh viêm xương khớp.
 • Ngoài ra ở độ tuổi từ 30 trở lên, đĩa đệm cơ thể chúng ta có hiện tượng xơ hóa, mất dần đi sự linh hoạt. Bên cạnh đó, nhân nhầy nối với các khớp đốt sống khô, các vùng sụn bên ngoài bao đốt sống cũng bắt đầu xơ hóa…Trên cơ sở đốt sống bị tổn thương, mà người bệnh lao động quá sức, thông qua hoạt động: Khuân vác vật nặng, cúi cong, nâng đỡ tạo lực quá sức tại rễ thần kinh bị chèn ép gây ra hiện tượng đau thần kinh tọa.
 • Triệu chứng nứt gãy xương chậu hoặc xương hông cũng là một trong những nguyên nhân dẫn dến bệnh đau thần kinh tọa.
 • Mắc bệnh thoát bị đĩa đệm cũng khiến người bệnh chuyển sang bệnh lý thần kinh tọa.
 • Một số căn bệnh liên quan đến cột sống khiến người bệnh đau thần kinh tọa như: Gai cột sống, Áp-se cột sống, hẹp cột sống hoặc có khổi u trong cột sống, viêm cột sống do nhiễm khuẩn, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp……
 • Tuy nhiên, những yếu tố tâm lý cũng khiến người bệnh viêm thần kinh tọa như: Tư thế làm việc không hợp lý, làm việc sai tư thế, gò bó, rung sóc, hoặc người bệnh đã từng bị chấn thương là một trong những nguyên nhân trong điểm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh tạo ra bệnh đau thần kinh tọa.

 

Bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện khi người bệnh lao động quá sức, khiến dây thần kinh tại đốt sống lưng bị chèn ép

Bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện khi người bệnh lao động quá sức, khiến dây thần kinh tại đốt sống lưng bị chèn ép

 

Một số biểu hiện đau thần kinh tọa là gì?

Đa số người mắc bệnh đau thần kinh tọa có những chuyển biến phát bệnh âm thầm nhẹ nhàng. Trước khi mắc bệnh đau thần kinh tọa, thỉnh thoảng hay xuất hiện trong cơ thể người bệnh những cơn đau tại vùng đốt sống lưng trước đó. Cơn đau của bệnh có biểu lây lan từ vùng đốt sống thắt lưng lan xuống vùng hông, mông từ từ buốt cả hai chân. Bệnh đau thần kinh tọa kéo dài vài tiếng, thậm chí cơn đau có thể kéo dài đến vài ngày.

Cơn đau xuất hiện âm ỉ ngấm ngầm và đau nhiều khi về đêm. Khi cơ thể cường bệnh có một lực tự nhiên tác động lên cơ thể thông qua cơn ho, hăt hơi, gúi gập người thì cơn đau bắt đầu mỗi lúc một dữ dội hơn.

Tùy theo cơ địa cũng như triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa, có trường hợp rễ thần kinh của người bệnh bị tổn thương, khiến người bệnh không thể nhấc được gót hay mũi chân lên được. Nếu không được điều trị hiệu quả kịp thời, khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng teo cơ đùi, mông, cẳng chân, làm cho người bệnh vĩnh viễn không thể đi lại mất đi khả năng hoạt động trong cuộc sống.

 

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

 • Họ và tên *
 • Tuổi *
 • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

 • Họ và tên: *
 • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí