điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Đánh giá :
12/20 1 bình chọn
Ngày đăng : 27-02-2016 - Lượt xem : 7036

Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt là một trong những biện pháp kĩ thuật có khả năng phục hồi các chức năng vận động rất hữu ích, cũng như phục hồi khả năng vận động cho người bị đau dây thần kinh tọa rất hiệu quả.

 

Rễ dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh dài nhất chi phối mọi hoạt động từ thắt lưng trở xuống ngón chân của cơ thể. Trong đó, đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến xảy ra ở những người lao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh tọa là do cơ thể người bệnh đã bị thoái hóa cột sống dẫn đến đau thần kinh tọa.

 

Rễ dây thần kinh tọa chi phối mọi hoạt động của cơ thể từ vùng thắt lưng trở xuống

Rễ dây thần kinh tọa chi phối mọi hoạt động của cơ thể từ vùng thắt lưng trở xuống

 

Nếu không được ngăn chặn, điều trị hiệu quả kịp thời, người mắc bệnh đau thần kinh tọa có thể trở thành mãn tính, biến chứng ở chân người bệnh. Nguy hiểm hơn bệnh còn để lại nhiều di chứng như teo một bên mông, teo một bên chân gây ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống.

 

Nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa

  • Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau thần kinh tọa là do bệnh nhân từng bị thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.
  • Ngoài yếu tố trên, người bệnh đau dây thần kinh tọa có thể bị tác động do tâm lý không ổn định.
  • Thường xuyên thay đổi tư thế đột ngột

 

Biểu hiện bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là đau vùng thắt lưng

Biểu hiện bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là đau vùng thắt lưng​

 

  • Làm việc sai tư thế, rung sóc, chấn thương, gò bó, mang vác nặng trong thời gian dài.
  • Cột sống bị chấn thương lao cột sống, cột sống bị dị tật bẩm sinh,  ung thư cột sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa.

 

Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa

Người mắc bệnh thần kinh tọa luôn cảm thấy đau lưng, cơn đau có biểu hiện dữ dội và lan rộng xuống chi dưới một hoặc hai bên. Cơn đau có biểu hiện âm ỉ kèm theo tình trạng châm chít như có kim châm, kiến bò và tê cứng.

Người mắc bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện 2 thể đau chính:

 

Nơi xuất phát cơn đau của bệnh thần kinh tọa

Nơi xuất phát cơn đau của bệnh thần kinh tọa​

 

Thể một: Cơn đau xuất phát từ khoeo hông ngoài L5, là cơn đau rễ dây thần kinh tọa bắt đầu từ mông – lan đến mặt ngoài của đùi – sau đó lan đến mặt ngoài bắp chân xuống banf chân, mu bàn chân và các chi.

Thể hai: Cơn đau ở khoeo hông ngoài rễ dây thần kinh S1: Cơn đau rễ dây thần kinh tọa xuất phát điểm từ mông – đến mặt sau của đùi – mặt sau của cẳng chân – lan rộng đến gót chân – lòng chàn chân và các chi… Tương ứng với kinh thái dương bàng quang.

 

điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh hết sức phổ biến. Đối với bệnh đau rễ dây thần kinh toạm việc điều trị hiệu quả bằng kĩ thuật châm cứu điện châm, xoa bóp, bấm huyệt là một trong những biện pháp giúp phục hồi chức năng vận động cũng như khắc phục cơn đau, biến chứng của bệnh mang lại…

Người bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ được dùng kim châm cứu, châm tại các vùng huyệt đạo trên cơ thể, có tác dụng lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

 

điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng châm cứu

điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa bằng châm cứu

 

Chọn huyệt: Người bệnh đau rễ dây thần kinh tọa sẽ được đội ngũ bác sĩ Đông y chọn huyệt thận du, đại trường du, thừa sơn, thừa phù, ủy trung cùng các huyệt tại vùng thắt lưng dọc theo đường đi của dây thần kinh. … Khi châm cứu, bệnh nhân chỉ cần chọn các huyệt tại vùng chân đau đang bị tổn thương.

Tiếp đến là vùng huyệt mệnh môn, túc tam lý: Bác sĩ Đông y dùng phương pháp châm bổ của cơ thể sau đó lưu kim 20 phút đối với huyệt đạo, đòi hỏi thao tác rút kim bịt miêng vùng châm cứu nhanh và dứt khoác.

Bệnh nhân thần kinh tọa có liên quan đến hàn – tý, do đó, có thể áp dụng kĩ thuật chườm nóng giúp giảm đau và mau phục hồi.

 

Bệnh nhân có thể kết hợp châm cứu cùng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng để mang lại hiệu quả sớm nhất

Bệnh nhân có thể kết hợp châm cứu cùng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng để mang lại hiệu quả sớm nhất​

 

Người bệnh nên châm cứu tại các huyệt đạo mỗi mày 1 lần, áp dụng liệu trình từ 10 đến 15 ngày để có kết quả tốt. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể áp dụng kĩ thuật điều trị hiệu quả châm cứu kết hợp kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng như : giác hơi, ấn các huyệt vị, xoa bóp và dùng đèn hồng ngoại, máy sinh vật điện từ chiếu vào vùng bị bệnh để để nâng cao tác dụng giảm đau và mau hồi phục.

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí