Các dấu hiệu bệnh đau thần kinh tọa dễ nhận biết

Đánh giá :
17/20 7 bình chọn
Ngày đăng : 06-01-2016 - Lượt xem : 5311

Đau thần kinh tọa là tình trạng bệnh lý hình thành bởi dây thần kinh hông ( thần kinh tọa ) bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Đây là dây thần kinh lớn chạy dài từ sau lưng đến 2 chi dưới và rất quan trọng. Ảnh hưởng của bệnh là thường là gây đau vùng thắt lưng, và có thể lan xuống dưới chân. Đau thần kinh tọa vừa là bệnh đau riêng, vừa có thể là triệu chứng của một số dạng bệnh khác như thoát vị, thoái hóa đĩa đệm hoặc hẹp ống sống.

Dau-hieu-trieu-chung-benh-dau-than-kinh-toa

Triệu chứng dấu hiệu bệnh đau thần kinh tọa

 

Các dấu hiệu đau thần kinh tọa phổ biến:

 

Thông thường đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến 1 bên cơ thể và các cơn đau xuất hiện ở vùng lưng dưới sau đó lan xuống mặt sau của đùi rồi đi xuống chân biểu hiện như:

 • Đau liên tục một bên hông hay chân, hiếm khi đau cả 2 bên
 • Đau xuất phát từ vùng lưng hoặc mông và đi lan từ từ theo dọc đường đi của dây thần kinh hông xuống mặt sau của đùi rồi tới cẳng chân và bàn chân.
 • Cơn đau chỉ giảm khi bệnh nằm xuống hay đang đi bộ, nhưng có chiều hướng tăng lên khi đứng hoặc ngồi.
 • Đôi lúc thấy cảm giác như kim chích, nhói, tê hoặc yếu chân khi di chuyển bàn chân.
 • Tùy thuộc vào nơi dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng, cơn đau có thể ở chận hoặc ở các ngón chân

 

Phân loại triệu chứng đau thần kinh tọa theo rễ thần kinh:

 

Dây thần kinh tọa được tạo bởi năm rễ thần kinh S1, S2, S3, L4, L5, tất cả bó với nhau sau đó tỏa ra xuống chân để chi phối chức năng cảm giác, khả năng vận động và dinh dưỡng. Triệu chứng đau tùy theo rễ thần kinh như:

so-do-phan-bo-cac-re-than-kinh-S1-L4-L5-trong-tai-lieu-y-khoa

Sơ đồ phân bố các rễ thần kinh S1, L4, L5 theo tài liệu y khoa

 • Đau rễ thần kinh S1: ảnh hưởng đến phần ngoài của ban chân, có thể lan xuống ngón út hoặc ngón áp út. Người bệnh cảm thấy yếu khi nâng gót chân lên khỏi mặt đất hoặc cố gắng đứng trên đầu ngón chân, phản xạ thần kinh ở mắt cá chân cũng bị giảm.
 • Đau rễ thần kinh L4: triệu chứng đau thường ảnh hưởng ở đùi, người bệnh thấy yếu sức trong việc thẳng chân và phản xạ thần kinh ở đầu gối bị giảm.
 • Đau rễ thần kinh L5: triệu chứng đau có thể mở rộng đến các ngón chân và mắt cá chân, người bệnh có thể thấy đau hoặc tê trên mu bàn chân, đặc biệt là khu vực ở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai.

so-do-phan-bo-vung-anh-huong-theo-re-than-kinh-S1-L4-L5

Sơ đồ phân bố vùng ảnh hưởng của các rễ thần kinh S1, L4, L5

Nếu người bệnh đau thần kinh tọa có nhiều hơn 1 rễ thần kinh bị chèn ép thì có thể gặp sự kết hợp giữa các triệu chứng trên.

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

 • Họ và tên *
 • Tuổi *
 • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

 • Họ và tên: *
 • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí