Biểu hiện đau thần kinh tọa

Đánh giá :
20/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 09-12-2016 - Lượt xem : 1636

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến gót chân của mổi người. Do đó, dây thần kinh tọa chi phối mọi hoạt động của cơ thể chúng ta. Để nhận biết cơ thể chúng ta có bị đau thần kinh toạ hay không, phòng khám Đông y Cộng Hòa chia sẻ bạn đọc một số biểu hiệu đau thần kinh tọa…

 

Thần kinh tọa xuất phát cơn đau ở thắt lưng

Thần kinh tọa xuất phát cơn đau ở thắt lưng

 

Biểu hiệu đau thần kinh tọa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau thần kinh tọa như: khuân vác vật nặng, làm việc sai tư thế, gò bó, rung xóc, thay đổi tư thế đột ngột. Biểu hiện đặc trưng nhất người bệnh đau thần kinh tọa là người bệnh có cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh (l5) ở lưng và rễ thần kinh sống (S1).

Nếu rễ thần kinh (L5) bị tổn thương thì cơn đau của người bệnh thần kinh tọa sẽ lây lan: Thì cơn đau bắt đầu từ lưng đến động mạch chân của người bệnh.

Nếu rễ thần kinh (S1) bị tổn thương thì cơn đau bắt đầu từ vùng lưng cơn đau lan rộng đến eo, mông đùi, bắp chân và sau đó cơn đau lan đến tân gót chân của người bệnh.

Trường hợp đặc biệt, nếu người bệnh đau thần kinh tọa trên (hay còn gọi là thần kinh tọa hông) thì cơn đau có biểu hiện đau từ trên đầu gối. Khi cơn đau lan đến mắc cá chân thì bệnh nhân đã mắc bệnh thần kinh tọa dưới.

 

Cấu tạo rễ thần kinh tọa và các khớp

Cấu tạo rễ thần kinh tọa và các khớp

 

Khi người bệnh có cảm giác đau dọc sống lưng xuống, lệch sang một bên mông, đùi, cẳng chân, gót chân. Tùy cơ địa mỗi người, có những biểu hiện đau thần kinh tọa như sau:

  • Mỗi khi ho, cười mạnh hoặc hắc hơi lưng của người bị đau thần kinh tọa có cảm giác ê buốt.
  • Mỗi khi cữ động, nghiêng người, bệnh nhân thần kinh tọa luôn cảm thấy cột sống lưng đơ ra, hoặc bị cứng.
  • Biểu hiện cơ đau rõ rệt mỗi khi cuối gập người.
  • Cột sống thắt lưng của người bệnh bị đau lệch một bên mội khi có hoạt động rung xóc bất ngờ vào cơ thể…
  • Cơn đau mỗi lúc một tăng khi người bệnh đi nhiều, đứng nhiều, hoạt động nhiều. Ngoài ra khi giẫm chân mạnh xuống đất, hắt hơi cũng có thể tạo ra cơn đau cho người bệnh (trong trường hợp đau nhẹ).

Tuy nhiên, tùy theo cơ địa, triệu chứng tổn thương của người bệnh mà người mắc bệnh luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi cơn đau của bệnh thần kinh tọa xuất hiện.

Đốt sống thắt lưng

Đốt sống thắt lưng

 

 

Cách phòng bệnh thần kinh tọa hiệu quả

Để phòng bệnh thần kinh tọa hiệu quả, mỗi cá nhân chúng ta nên áp dụng một số bài tập thể nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng cơ thể. Nhằm mục đích tăng cường độ dẻo dai,  cơ khớp săn chắc. Đồng thời đây cũng là cách giúp cơ thể chúng ta phòng bệnh hiệu quả. Nhất là bệnh nhân đã từng mắc bệnh thoát vĩ đĩa đệm.

Ngoài ra, khi cơ thể chúng ta đã và đang bị thần kinh tọa thì nên tránh tuyệt đối các động tác thể thao quá sức hoặc các hoạt động mạnh như: khuân vác, rung sóc, bóng chuyền, tennis. Đặc biệt, người bị đau thần kinh tọa tuyệt đối không được nằm trên nệp lò xo, hoặc nên dày quá mềm…

Người bệnh thần kinh tọa đảm bảo ngồi đúng tư thế, mọi hoạt động mang vác đi đứng ngồi xổm cần phải thẳng lưng, lưng và chân người bệnh phải trong tư thế thẳng không rũ vai, gù lưng…

Để tráng tình trạng khom lưng, mỏi lưng ở người bị đau thần kinh tọa, người bệnh không được làm việc , bàn viết quá thấp hoặc quá cao.

Đối với một số cá nhân lao động chân tay, phải làm việc nặng nhọc, cần tránh khuân vác vật nặng ở tư thế khom lưng. Tránh để vật dụng quá tải lên cột sống. Không mang vác vật nặng dồn trọng tâm lên cột sống trong một thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, nên co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Không nên giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

>> đau thần kinh tọa uống thuốc gì

>> đau thần kinh tọa có nên đi bộ không

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí