Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn

Đánh giá :
15/20 8 bình chọn
Ngày đăng : 19-04-2017 - Lượt xem : 25213

Đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng gây tổn thương các rễ cây thần kinh liên sườn. Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện dấu hiệu đau một bên,(trái hoặc phải) từ trước ngực (vùng xương ức) lan dọc theo mạng sườn ra phía sau cột sống. Bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn thường có cảm giác đau, bỏng rát, đồng thời cơn đau tăng khi bệnh nhân sờ nắn tại vùng tổn thương.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn tồn tại ở thể tiên phát và ở thể thứ phát.

Đối với thể tiên phát: Thường có nguồn gốc nguyên nhân không rõ ràng, một phần là do nhiễm lạnh phần khác là do chúng ta hoạt động sai tư thế trong thời gian dài. Nếu không hiểu rõ nguồn gốc phát bệnh, chúng ta rất dễ nhầm lẫn bệnh nhân đau thần kinh liên sườn với các bệnh lý liên quan đến phổi, da và các vùng đau không có biểu hiện tổn thương. Trong đó, ở dạng này biểu hiện rõ nhất của bệnh đau dây thần kinh liên sườn là đau trước ngực.

 

Biểu hiện nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh tọa liên sườn

Biểu hiện nguy hiểm của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

 

Đau dây thần kinh tọa ở thể thứ phát:  Là tình trạng người bệnh đã từng bị tổn thương ở đốt sống,  tủy sống gần dây thần kinh liên sườn như điển hình như: Tình trạng thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, u rễ thần kinh, u ngoại tủy, cơ địa yếu, đái tháo đường, lao phổi hay đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.… Ngoài ra người bệnh mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn ở thể thứ phát do chấn thương cột sống từ môi trường xung quanh gây tổn thương rễ thần kinh, đau do nhiễm vi khuẩn cúm, lao, thấp khớp. Đặc biệt tỉ lệ mắc bệnh đau thần kinh liên sườn cao nhất nằm ở việc cơ thể bị nhiễm vi rut Herpes Simplex tạo ra bệnh zona thần kinh mà chúng ta hay gọi theo cách dân gian là bệnh giời leo.

dau day than kinh lien co rat nhieu nguyen nhan

Đau dây thần kinh liên sườn có rất nhiều nguyên nhân

Với tất cả các nguyên nhân gây ta bệnh đau dây thần kinh liên sườn kể trên, người bệnh còn có thể mắc bệnh do phổi, màng phôi, tim, gan đã từng bị tổn thương. Hay bệnh đái tháo đường, cơ thể chúng ta bị nhiễm độc, thừa chì, viêm da thần kinh cũng là một trong những nguyên nhân đáng chú y gây ra bệnh đau dây thần kinh liên sườn mà cơ thể chúng ta mắc phải.

 

Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn như thế nào?

 

Người mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn thường xuyên phải chịu những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện nhói đau từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn.

Là một căn bệnh nếu không có kiến thức rõ ràng chúng ta rất dễ nhầm lẫn với những cơ quan nội tạng gây tức ngực liên quan đến tim gan và phổi do đó phòng khám Đông y Cộng Hòa chia sẻ bạn đọc một số biểu hiện cơn đau của bệnh đau thần kinh liên sườn.

 Điển hình vùng đau rõ nhất thông qua thao tác khi chúng ta ấn nhẹ vào những điểm lộ ra rễ dây thần kinh tọa liên sườn cạnh cột sống.

Khi chúng ta ấn nhẹ vào những điểm lộ ra rễ dây thần kinh liên sườn cạnh cột sống

  • Đau ngực ngoại vi: Người bệnh sẻ cảm thấy đau từ vùng ngoại vi vùng ngực (vùng ngực  và vùng xương ức) lan đến vùng cột sống. Cơn đau ngực tăng khi cơ thể cử động mạnh, thay đổi tư thế, cơn đau đa phần xuất phát chỉ một bên trái hoặc phải mà thôi.
  • Đau ngực nguyên phát:  Là tình trạng người bệnh đau liên tục một bên lưng và sau đó cơn đau lan dần theo hướng chéo xuống tùy the mức độ tổn thương rế dây thần kinh tọa tại đốt sống lưng.
  • Đối với đau ở thể thứ phát: Bệnh nhân đau đa phần là do bệnh lý đĩa đêm cột sống ngực, lao cột sống bị tổn thương tại vị trí phổi và màng phổi, hay cơn đau quặng thắt tại vị trí gan của cơ thể.
  • Trong đó, có một số trường hợp đau mơ hồ tại vùng đĩa đệm cột sống lưng và ngực ngực trước tim dễ nhầm với cơn đau thắt ngực đe dọa nhồi máu cơ tim.
  • Ngoài ra, cơn đau do Zona liên sườn là hay gặp nhất: Cơn đau ngực kéo dài 3 – 4 ngày và có cảm giác bỏng rát ở người trẻ, đau nhiều ở người già. Người bệnh luôn  cảm thấy mệt mỏi, sốt nẹ, đau hạch nách… Sau đó cơ thể người bệnh bắt đầu có dấu hiệu phát ban đỏ, mụn nước ở vùng da có dây thần kinh liên sườn đi qua…

 

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí