Bài tập điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa

Đánh giá :
17/20 2 bình chọn
Ngày đăng : 24-02-2016 - Lượt xem : 2967

 

 

Dây thần kinh tọa là một trong những rễ dây thần kinh dài nhất cơ thể.Trong đó, dây thần kinh tọa chi phối toàn bộ hoạt động từ thắt lưng trở xuống thắt lưng. Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép cũng là lúc cơn đau thần kinh tọa làm ảnh hưởng chức năng vận động cũng như cản trở mọi sinh hoạt trong đời sống hằng ngày.

 

Rễ dây thần kinh tọa trải dài cơ thể từ thắt lưng trở xuống gót chân

Rễ dây thần kinh tọa trải dài cơ thể từ thắt lưng trở xuống gót chân

 

Khi cơ thể mắc bệnh đau thần kinh tọa, cơn đau kéo dài và lặp lại nhiều lần, làm thể trạng người bệnh bao giờ cũng trong tư thế mệt mỏi khó chịu như có kim châm dưới lưng, mông, sau đùi hoặc bắp chân. Để khắc phục cơn đau từ di chứng của bệnh đau thần kinh tọa, phòng khám Đông y Cộng hòa hướng dẫn bệnh nhân đau thần kinh tọa một số bài tập ngăn ngừa cơn đau của bệnh thần kinh tọa rất hiệu quả.

 

Một số bài tập điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa

Để khắc phục cơn đau cũng như tình trạng đau nhức ê ẩm khi rễ dây thần kinh tọa bị chèn ép trong cơ thể. Trước tiên bệnh nhân nên áp dụng một số động tác yoga đơn giản chú trọng vào vùng thắt lưng giúp giảm đau thần kinh tọa hiệu quả.

 

Yoga tốt cho người bị đau thần kinh tọa

Yoga tốt cho người bị đau thần kinh tọa​

 

Bài tập kết hợp với ghế

Ghế là một trong những dụng cụ đơn giản mà giản gia đình nào cũng có. Bên cạnh đó, đây là một trong những bài tập tuyệt vời dành cho những ai mới bắt đầu tập luyện không đủ sức thực hiện những bài tập khác.

Bài tập kết hợp với ghế

Bài tập kết hợp với ghế​

Chuẩn bị: Một chiếc ghế nhựa hoặc gỗ đảm bảo cứng cáp và chắn chắn.

Thao tác: Bệnh nhân đau rễ dây thần kinh tọa bắt đầu đặt chân phải của mình lên ghế, sao chân trên ghế và chân dưới sàn nhà vuông góc với nhau. Sau đó, bệnh nhân đặt tay trái lên đầu gối chân phải, còn tay phải thì chống vào hông. Đồng thời, bệnh nhân xoay toàn bộ phần hông cũng như phần thân trên của mình về phía bên phải trong vòng 30 giây và lặp lại thao thác 4 lần/bài tập.

 

Bài tập co gối trên sàn

Chuẩn bị: Một miếng nệm mỏng lót sàn vừa cơ thể

Tư thế chuẩn bị: Bệnh nhân nằm ngữa trên một mặt phẳng, toàn thân thả lỏng hai chân duỗi thẳng. Sau đó, bệnh nhân đau thần kinh tọa đưa 1 chân lên cao, từ từ kéo một bên đầu về phía trước ép sát vào ngực, dùng tay ôm lại cố định trong vòng 30 giây, đồng thời chân còn lại phải để thẳng trong tư thế không được cử động. Tiếp theo bệnh nhân áp dụng thao tác như vậy với chân còn lại. Động tác được lặp đi lặp lại trong vòng 5 phút cho từng bài tập.

 

Bài tập co gối trên sàn giúp giảm đau thần kinh tọa hiệu quả

Bài tập co gối trên sàn giúp giảm đau thần kinh tọa hiệu quả

 

Bài tập vặn hông xoay gối đôi trên sàn

Không khác xa là máy so với bài tập trên, tuy nhiên bài tập này có biến tấu đôi chút

Chuẩn bị: Thảm trải sàn dùng để tập yoga

 

Bài tập văn hông không những áp dụng cho bệnh thần kinh tọa mà còn tốt cho bệnh nhân đau lưng

Bài tập văn hông không những áp dụng cho bệnh thần kinh tọa mà còn tốt cho bệnh nhân đau lưng​

 

Thao  tác: Cũng như tư thế ở trên, bệnh nhân đau thần kinh tọa nằm thẳng lưng, hai tay duỗi thẳng, bàn tay lật úp xuống sàn nhà, chân đưa sang một bên xoay đầu gối và phải vuông góc với lưng (như hình mình họa), giữ nguyên trong 1 phút. Sau đó, lặp lại tương tự đối với bên ngược lại.

Chúc bạn đọc có những bài tập vui vẻ thoải mái và đem lại nhiều kết quả từ bài viết mà chúng tôi chia sẻ

Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: 0838495888 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 495 Cộng Hòa, Phường 15, Quận Tân Bình, TPHCM. Giờ làm việc: 8 giờ -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ). Chúc bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe!

Đăng bởi xuongkhopsaigon.com
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status

ĐĂNG KÝ

TƯ VẤN KHÁM BỆNH

  • Họ và tên *
  • Tuổi *
  • Số điện thoại *

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

  • Họ và tên: *
  • Số điện thoại: *

Để lại thông tin và số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí